วิธีป้องกันเจ้าเหมียวเข้าบ้าน

เหมียวน้อยอาจจะเป็นเพื่อนที่แสนดีของหลายคน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ยินดีต้อนรับให้น้องแมวเข้ามาป้วนเปี้ยนในบ้านหรือหน้าบ้าน โดยเฉพาะหากมีสมาชิกครอบครัวแพ้ขนแมว หรือทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ รวมถึงปัญหาหลักๆ ที่เจ้าเหมียวมักจะกวนใจในเรื่องกลิ่นอันไม่พึงประสงค์และเสียงแมวกัดกันบนหลังคา รบกวนการพักผ่อนยามค่ำคืน

นอกเหนือจากการเลี้ยงเจ้าตูบไว้เฝ้าบ้านและทำให้เจ้าเหมียวเกรงใจไม่กล้าย่างกรายเข้าบ้านของเราแล้ว เรายังสามารถใช้อีกสารพัดวิธีป้องกันเหมียวน้อยให้ห่างไกลจากบ้านของเรา โดยไม่เป็นอันตรายและไม่รุนแรงต่อแมวน้อยอย่างแน่นอน

• สำรวจรั้วรอบขอบชิด
อันดับแรกของการป้องกันเจ้าเหมียว เราควรสำรวจรอบบ้านของเราให้ดีว่ามีส่วนใดของบ้านที่เป็นช่องทางให้เจ้าเหมียวหลบเข้ามาได้หรือไม่ เช่น ประตูรั้ว ประตูระเบียง ประดูบ้าน ช่องกำแพง หรือหลุมดินต่างๆ ซึ่งเราควรแก้ไขซ่อมแซม ด้วยการนำไม้หรือลวดปิดป้องกันให้ดี รวมถึงเราอาจจะเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านพร้อมกับการป้องกันเจ้าเหมียวไปในตัว โดยการปลูกต้นไม้ที่มีหนามรอบบ้าน บริเวณรั้วบ้าน หน้าบ้าน หลังบ้าน ตามช่องโหว่ต่างๆ หรือการขึงลวดเหนือรั้วประมาณ 10-15 เซนติเมตร เพื่อเป็นอุปสรรคการเดิน ทำให้มันเลืิอกไปบ้านอื่น

• ของคู่ครัวช่วยได้
ก่อนจะเลือกให้สารเคมีเป็นตัวช่วยหรือหาซื้อสินค้าที่การันตีสรรพคุณป้องกันเจ้าเหมียว เราสามารถลองใช้ของที่อยู่คู่ครัวให้เกิดประโยชน์ก่อน เพราะใช้ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องลงทุนลงแรงมากมาย ดังนี้

– น้ำส้มสายชู
เครื่องปรุงรสเปรี้ยวสารพัดประโยชน์ที่สามารถนำมาป้องกันเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดี โดยการผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน เพื่อนำมาทำความสะอาดบ้าน หรือนำน้ำส้มสายชูใส่ในฟ็อกกี้ และฉีดพ่นให้ทั่วบ้าน โดยเฉพาะในบริเวณที่แมวชอบมาป้วนเปี้ยนเป็นประจำ เช่น ที่จอดรถ ระเบียง หรือสนามหญ้า ซึ่งกลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูจะช่วยให้เจ้าเหมียวไม่อยากเฉียดใกล้บริเวณนั้น

– พริกป่นหรือพริกไทย
ถ้าไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชูที่ติดมือหรือไม่ต้องการให้มีกลิ่นฉุนติดบ้าน เราอาจจะใช้พริกป่นหรือพริกไทยช่วยไล่แมว เพราะนิสัยรักความสะอาดของแมวที่มักจะเลียอุ้งเท้าทำความสะอาด ซึ่งพริกที่ติดเท้าจะทำให้เจ้าเหมียวฉุนจมูกจนไม่อยากกลับมา

อย่างไรก็ตาม หากเลือกใช้วิธีนี้ เราอาจจะต้องระมัดระวังลมที่พัดพริกไทยหรือพริกป่นทำให้เราฉุนจมูก หรืออาจจะพัดพริกเข้าบ้านของเรา ดังนั้น เราควรโรยพริกอย่างระมัดระวังในปริมาณที่เหมาะสม และหาผ้าปิดปากหรือปิดจมูก เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดหายใจ รวมถึงปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิดป้องกันลมพัดพาพริกเข้าบ้าน

– มะกรูด เปลือกมะนาว เปลือกส้ม
วิธีการนี้เหมาะสำหรับเจ้าเหมียวที่ชอบมานอนหน้ากระโปรงรถ เพราะแมวไม่ชอบกลิ่นมะกรูด โดยเราสามารถนำมะกรูดผ่าครึ่งใส่จาน และวางไว้หน้ากระโปรงรถได้ หรืออาจจะนำมะกรูดฝานเป็นแผ่น เพื่อวางตามจุดต่างๆทั่วบริเวณบ้านได้ เช่นเดียวกับกลิ่นของเปลือกมะนาวและเปลือกส้ม หลังจากเราใช้มะนาวปรุงอาหารเรียบร้อยหรือรับประทานส้มเหลือเปลือก เราสามารถนำเปลือกมะนาวหรือเปลือกส้มอย่างใดอย่างหนึ่งปั่นให้ละเอียด ก่อนจะนำไปผสมกับน้ำเปล่าใส่ฝักบัวรดน้ำทั่วหน้าบ้านหรือบริเวณบ้านที่แมวชอบนอนเล่น

• ใช้แสงสะท้อน
หากเราไม่ต้องการให้บ้านของเรากลายเป็นสถานที่ปลดทุกข์ของเจ้าเหมียวอีกต่อไป รวมถึงเจ้าตูบที่แวะเวียนใช้บริการรถยนต์ที่จอดไว้หน้าบ้าน เราสามารถใช้ประโยชน์จากแสงสะท้อนป้องกันทั้งเจ้าตูบและเจ้าเหมียวได้

– ขวดน้ำ
ลองหาขวดพลาสติกใสขนาดประมาณ 1 ลิตร และกรอกน้ำเปล่าให้เต็มขวด เพื่อนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆที่มันเคยปล่อยของเสียทิ้งไว้ เพราะตามสัญชาตญาณของเจ้าเหมียวหรือเจ้าตูบจะไม่ทำธุระปลดทุกข์ในพื้นที่ที่มีสัตว์อื่นอยู่ ซึ่งการตั้งขวดน้ำเปล่าจะทำให้มันเห็นเงาของตัวเองและเข้าใจผิดคิดว่ามีตัวอื่นอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้มันหลีกเลี่ยงไปที่อื่น โดยวิธีการนี้สามารถนำมาประยุกต์ได้กับเจ้าตูบที่ชอบทำธุระแถวยางล้อรอ โดยนำขวดใส่น้ำเปล่าตั้งไว้ใกล้ล้อรถยนต์ได้

– ซีดีหรือกระจกสะท้อนเงา
ถ้าในบ้านมีซีดีเก่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือใช้งานไม่ได้แล้ว เราสามารถนำมาทำให้เกิดประโยชน์ได้ ด้วยการนำมาแขวนไว้รอบๆ บริเวณที่ไม่ต้องการให้เจ้าเหมียวรบกวน ซึ่งให้ผลดีไม่ต่างจากการใช้ขวดน้ำ เพราะทำให้เจ้าเหมียวเข้าใจผิดจากแสงสะท้อนของแผ่นซีดี ทำให้มันไม่กล้าเข้าใกล้ รวมถึงเราอาจจะลองติดตั้งบานกระจกไว้หน้าบ้านในมุมต่ำ เพื่อให้สะท้อนเงาของเจ้าเหมียวชัดเจนมากขึ้น จนต้องยอมถอยออกจากบ้านของเราในที่สุด

• กลิ่นนี้เหมียวไม่ปลื้ม
วิธีการนี้อาจจะเกิดผลข้างเคียงสำหรับผู้ใช้งาน เพราะไม่เฉพาะแค่เหมียวที่ไม่ชอบกลิ่นเหล่านี้ เนื่องจากกลิ่นอันรุนแรงที่อาจจะทำให้ผู้ใช้งานไม่ชื่นชอบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น จาระบีกลิ่นฉุนที่สามารถนำมาป้ายไว้ตามจุดต่างๆที่เจ้าเมียวเคยมาทำธุระปลดทุกข์ไว้ หรือการทำความสะอาดบ้านและนำแอมโมเนียหยดไว้ตามพื้นที่ที่เจ้าเหมียวชอบมา รวมถึงการใช้ลูกเหม็นทุบให้เป็นผงละเอียดและโรยไว้หน้าบ้าน ซึ่งทำให้เจ้าเหมียวต้องหนีไกลจากกลิ่นอันไม่พึงประสงค์แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.ddproperty.com