ทำความสะอาดบ้านฉบับคนรักสัตว์

สัตว์เลี้ยงแสนรักเป็นเหมือนเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างสร้างความเพลิดเพลิน และช่วยให้คลายเหงาได้ในบ้านหลังน้อย เพียงแค่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ มอบความรักความอบอุ่นและดูแลรักษาความสะอาดให้เจ้าตูบและน้องเหมียวมีสุขอนามัยที่ดี ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวและบ้านของเราให้น่าอยู่ด้วย

• กลิ่นไม่พึงประสงค์
หากไม่ต้องการให้บ้านของเราเต็มไปด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นตัวหรือกลิ่นของเสีย เราควรหมั่นอาบน้ำ แปรงขน และแปรงฟันให้สัตว์เลี้ยงของเราอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการทำความสะอาดอุ้งเท้า และต่อมบริเวณก้นที่เก็บกลิ่นเฉพาะตัวของเจ้าตูบและเจ้าเหมียว เพื่อสุขอนามัยที่ดีของพวกมัน

นอกจากนั้น เราควรให้ความสำคัญกับการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณที่อยู่อาศัย ภาชนะที่ใส่อาหาร และอุปกรณ์ของเล่นต่างๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและดับกลิ่น โดยหมั่นซักล้าง ตากแดด และนำที่นอนมาผึ่งลมเป็นประจำ เพื่อระบายอากาศ และฆ่าเชื้อโรค รวมถึงกำจัดกลิ่นหมักหมมในข้าวของเครื่องใช้ของมัน

• กำจัดขนสัตว์ฟุ้งกระจาย
ปัญหากวนใจของคนรักสัตว์กับขนสัตว์ที่ฟุ้งกระจายตามพื้น ปลิวติดเฟอร์นิเจอร์ หรือเสื้อผ้าตัวโปรด ทำให้หลายคนต้องถอดใจการดูแลทำความสะอาดบ้าน ทั้งที่ความเป็นจริงการกำจัดขนสัตว์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดและเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจัดการ โดยเฉพาะหากในบ้านมีเจ้าตัวเล็กเป็นสมาชิกครอบครัว เรายิ่งต้องหมั่นดูดฝุ่นเป็นประจำทุกวันหรือทุกสัปดาห์ ทั้งบนพื้นพรมและเฟอร์นิเจอร์ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเป็นต้นเหตุทำให้เด็กๆ กลายเป็นโรคภูมิแพ้

สำหรับวิธีการกำจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะบนโซฟามีหลายวิธี เช่น การใช้ฟองน้ำแห้งปาดเส้นขนเบาๆ ไม่ให้ขนฟุ้งกระจาย หรือจะใช้ถุงมือยาง ซึ่งทำปฏิกิริยาเสียดสีและเกิดไฟฟ้าสถิต ช่วยให้ขนสัตว์สามารถหลุดจากโซฟาง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าฟองน้ำหรือถุงมือยังไม่สามารถกำจัดขนสัตว์ตามโซฟาได้หมด ลองใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มใส่ขวดสเปรย์ฉีดและใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก หรือหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ให้นำน้ำยาขัดเงาเนื้อไม้ฉีดพ่น และใช้ผ้าที่มีขนนุ่มสำหรับทำความสะอาดเนื้อไม้เช็ดออก ซึ่งการนำขนสัตว์ออกจากพรมสามารถใช้แปรงยางหรือไม้ถูพื้นรีดน้ำแบบหัวยางถูย้อนแนวขนพรมให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ รวมถึงการใช้พื้นรองเท้ายางสะอาดถูบนพื้นพรมให้ขนสัตว์ติดพื้นรองเท้า เพื่อรวบทิ้งรวมกันได้ภายหลัง

fitur cat dog

• การใช้น้ำยาถูพื้น
หลังจากทำความสะอาดพื้นและกำจัดขนสัตว์ฟุ้งกระจายแล้ว เราควรใช้น้ำยาถูพื้นเพิ่มความมั่นใจในความสะอาด โดยเลือกสูตรธรรมชาติปลอดภัยไร้สารเคมี และเน้นน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย (Essential Oils) กลิ่นส้ม ไซรตรัส และกลิ่นผลไม้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์เลื้ยงของเรา เพราะเจ้าตูบหรือน้องเหมียวอาจจะเผลอเลียพื้นที่เพิ่งถูเสร็จใหม่ๆ และได้รับอันตรายจากสารเคมีในน้ำยาถูพื้นได้ รวมถึงการเก็บน้ำยาถูพื้น น้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาเช็ดกระจกในที่ปลอดภัย ห่างไกลจากเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้าน

• จัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้
สิ่งสำคัญในการทำความสะอาดบ้านส่วนสุดท้าย คือ การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่วางสิ่งของระเกะระกะ ทั้งห้องรับแขกและห้องนอน รวมไปถึงห้องครัวที่ต้องแยกเก็บอาหารและเครื่องปรุงรสในภาชนะที่มีฝาปิดแน่นหนา นอกเหนือจากด้านสุขอนามัยที่ดีแล้ว เครื่องปรุงรสบางชนิดยังเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงด้วย เช่น กระเทียม และหัวหอมสามารถทำให้เกิดโรคโลหิตจางขั้นรุนแรง ลูกเกดและองุ่นสามารถทำให้เกิดโรคไตวาย รวมถึงถั่วทุกชนิดทำให้เจ้าเหมียวเกิดภาวะอัมพาตชั่วคราวได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.ddproperty.com