3 ข้อควรรู้ เมื่อไม่อยู่คอนโดนานๆ

หยุดยาว เดือนทางไปเที่ยวเมืองนอก ย้ายไปทำงานต่างจังหวัด หรือสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้คุณต้องจากคอนโดแสนรักไปในช่วงเวลายาวนาน บางครั้งคุณก็อดห่วงไม่ได้ว่าช่วงที่ไม่อยู่นั้นจะเกิดอะไรขึ้นกับคอนโดของเราบ้าง ทุกอย่างจะเหมือนเดิมไหมเมื่อกลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้เรามี 3 ข้อควรรู้ที่คุณตระเตรียมได้เมื่อจำเป็นต้องปิดคอนโดทิ้งเอาไว้ในระยะยาว หรือตั้งแต่ 3 วัน เป็นต้นไป ซึ่งข้อปฏิบัตินี้ยังนำไปใช้กับคอนโดที่ซื้อไว้ตากอากาศที่นานๆ ทีคุณจะได้ไปสักครั้งด้วย

ถอดปลั้กไฟที่ไม่ใช่ในห้องออกให้หมด

เหลือไว้เพียงปลั้กที่จำเป็นต้องเสียบไว้จริงๆ อย่างตู้เย็นเป็นต้น เพราะการที่เราเสียบปลั้กเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นจะทำให้กระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านเข้าไปในเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียเร็ว และอาจเกิดความเสียหายมากกว่านั้นหากสายไฟในเครื่องใช้ไฟฟ้าเสื่อมสภาพและเกิดช็อตหรือลัดวงจรขึ้น เกิดความร้อนและนำไปสู่เพลิงไหม้ได้ :ซึ่ง ณ จุดนั้นความเสียหายนั้นอาจลุกลามไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแค่ในพื้นที่ห้องของคุณอีกต่อไป

ปิดประตู หน้าต่างให้สนิททุกบาน

การอยู่อาศัยในคอนโดนั้นอาจทำให้หลายคนชะล่าใจเพราะคิดว่ามีประตูเข้าออกเพียงทางเดียวเท่านั้น จึงละเลยเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้บ้าง หรืองับหน้าต่าง ประตูระเบียงเอาไว้โดยที่ไม่ล็อค ซึ่งเป็นการกระทำที่เสี่ยงมากเพราะขโมยนั้นสามารถปีนมาตามขอบปูนที่ผนังตึก เปิดหน้าต่างหรือปีนเข้ามาทางระเบียงได้อย่างง่ายได้ แม้กระทั่งภัยจากเพื่อนข้างห้องที่อยู่ติดกันและมีระเบียงติดกันซึ่งจะเป็นผู้ที่รู้ความเคลื่อนไหวของคุณได้อย่างดี ไม่รวมถึงความเสียหายเล็กๆ น้อยจากฝนสาดเข้ามาภายในห้องอีก ดังนั้นสละเวลาสักนิดปิดประตูระเบียง หน้าต่างทุกบานให้เรียบร้อย

ล็อคประตูหน้าให้เรียบร้อย

แม้ว่าประตูระเบียง หรือหน้าต่างจะปิดสนิทแล้ว แต่ก็ต้องไม่ละเลยว่าประตูหน้าห้องของเราปิดสนิท ล็อคแน่นหน้าเรียบร้อยก่อนออกจากห้อง โดยเฉพาะผู้ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยปิดประตู (Door Stopper) บางครั้งเราก้าวออกจากห้องแล้วปล่อยให้ประตูปิดตามหลังเอง ตรงนั้นอันตรายมากหากมีอะไรไปขัดประตูเอาไว้ หรือโช้คประตูที่อ่อนจากการใช้งานทำให้ประตูไม่ปิดสนิทเข้าที่เหมือนเดิม และตัวล็อคไม่ทำงาน ทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าห้องเราอย่างง่ายดาย เสียเวลาตรงนี้อีกนิด รอจนมั่นใจว่าประตูปิดล็อคเรียบร้อย หากประตูติดตั้งทั้งล็อคแบบมือและแบบดิจิตอลก็ควรล็อคให้ครบทุกระบบเพิ่มความแน่นหน้า

แจ้งนิติบุคคลอาคารชุด

ไม่อยู่คอนโดเกิน 3 วันขึ้นไปควรแจ้งนิติบุคคลอาคารชุดให้รับทราบไว้ เพราะนิติบุคคลสามารถช่วยให้ห้องของเราปลอดภัยมากขึ้นด้วยการปิดวาล์วน้ำที่จะเข้าห้อง จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าระหว่างที่ไม่อยู่ห้องน้ำจะรั่ว ท่อจะแตก ส่วนระบบไฟแม้ว่าจะไม่ได้ตัดไฟ แต่นิติบุคคลก็จะหมั่นตรวจสอบระบบไฟเมื่อเราไม่อยู่ นอกจากนี้ก็ยังเฝ้าระวังความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น เมื่อมีเหตุไฟ้ไหม้ หรือควันไฟจากห้องของเรา นิติบุคคลก็จะทราบว่าห้องของเรานั้นไม่มีคนอยู่อาศัย ก็จะดำเนินการต่อไปได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ในครั้งต่อไปและทุกๆ ครั้งที่ไม่อยู่ห้องนานๆ ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและส่วนรวม

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.ddproperty.com