เสียบปลั๊กไว้ตลอดกินไฟแค่ไหน?

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจจะละเลยไปสำหรับการเสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ยิ่งปัจจุบันอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราใช้มีจำนวนมากขึ้น จากบรรดา Gadget รอบตัวที่เราใช้งานอยู่ ยิ่งใช้งานมาก ยิ่งกินพลังงานมาก เราก็ยิ่งต้องการชาร์จไฟบ่อยครั้งขึ้น หรือบางคนก็ใช้วิธีเสียบไว้ตลอดเลย จะได้พร้อมใช้งานตลอดเวลา ทำให้ไปๆ มาๆ เราก็ลืมเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าจากการเสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าไปเลย

Multiple electricity plugs on adapter risk overloading and dangerous.

 ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าแล้ว ทุกชนิดกินไฟแน่นอน ดังนั้น กรณีที่เราเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ แม้ไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนั้น ก็กินไฟ เพียงแต่การกินไฟนั้น ไม่ได้มากเท่า เมื่อเทียบกับมีการเริ่มต้นใช้งาน ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเสียบไว้ตลอด เพราะทำงานตลอด เช่น ตู้เย็น ก็จะกินไฟต่อเนื่อง แม้ว่าเราไม่ได้เปิดตู้เย็นเพื่อหยิบของก็ตาม จึงไม่แปลกที่ตู้เย็นจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟอันดับต้นๆ เพราะต้องเสียบใช้งานเพื่อทำความเย็นตลอดเวลา และเมื่อเปิดตู้เย็นทุกครั้ง ตัวเครื่องก็จะทำงานมากขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้น ก็กินไฟมากขึ้น

หากจะสรุปให้ฟังง่ายๆ เลยก็คือ การเสียบปลั๊กไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดไว้ตลอด ถือว่ากินไฟ แต่ระดับการกินไฟมากหรือน้อยนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของเครื่องใช้ไฟฟ้า และระยะเวลาในการเปิดใช้งาน โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ เครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โทรทัศน์, พัดลม, หลอดไฟ, คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค, หม้อหุงข้าว, หม้อต้มน้ำร้อน และเตารีด

อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดกินไฟด้วยตัวมันเองและใช้งานบ่อย เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ค่าใช้จ่ายในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้จึงสูง ส่วนอุปกรณ์บางชนิดกินไฟมาก เพียงแต่ถ้าใช้งานไม่บ่อย ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้ก็จะไม่สูง อย่างเตารีด แนะนำว่าถ้าจะรีดผ้า ควรรีดครั้งหนึ่งจำนวนเยอะๆ เช่น เลือกรีดสัปดาห์ละครั้งก็จะช่วยประหยัดไฟได้มาก ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด อาจจะไม่กินไฟมาก แต่เนื่องจากต้องเสียบไว้ต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดนี้จึงสูง เช่น ตู้เย็น เป็นต้น

แต่นอกจากเรื่องการสิ้นเปลืองพลังงานแล้ว การเสียบปลั๊กไฟไว้ตลอดโดยไม่จำเป็น ยังอาจส่งผลให้เกิดอันตรายด้วย เพราะอาจจะเกิดการช็อตจนทำให้เกิดประกายไฟเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องการระวังเช่นกัน หรือแม้แต่การใช้ปลั๊กพ่วง เพื่อความสะดวกในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะหากเลือกใช้ปลั๊กชาร์จไฟไม่ได้คุณภาพ อาจเกิดความร้อนทำให้ไฟลัดวงจรและเกิดไฟไหม้ได้

ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใช้งาน และไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กไฟทิ้งไว้ แนะนำให้ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งาน โดยเฉพาะโทรทัศน์, คอมพิวเตอร์/ โน๊ตบุ๊ค ดูจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอันดับต้นๆ ที่เรามักละเลย เสียบปลั๊กทิ้งไว้ แม้จะไม่ได้ใช้งาน เพราะต้องการความสะดวกเมื่อต้องใช้งาน แต่การถอดปลั๊กบ่อยๆ ก็อาจทำให้เต้าเสียบหลวมและทำให้เกิดไฟช็อตได้เช่นกัน

safe way to use plugs

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานหลายท่านแนะนำว่า เพื่อความปลอดภัยควรใช้ปลั๊กพ่วงที่มีปุ่มเปิด-ปิดไฟ เมื่อใช้งานก็เปิดปุ่มบนแผงปลั๊กพ่วง เมื่อไม่ใช้งานก็ปิด ก็พอจะช่วยได้เช่นกัน เพียงแต่ควรเลือกปลั๊กพ่วงที่มีคุณภาพเท่านั้นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.ddproperty.com