ค่าส่วนกลางคอนโดสำคัญแค่ไหน ถ้าไม่จ่ายจะโดนอะไรบ้าง?

สำหรับคนที่อยู่คอนโดหรือกำลังที่จะซื้อคอนโด จำเป็นค้องจ่ายค่าส่วนกลางทุกปีเพื่อให้นิติบุคคลอาคารชุดของคอนโด นำไปใช้บริการบริหารส่วนต่างๆ ที่เป็นส่วนรวมของโครงการ ไม่ว่าจะเป็น ค่าทำความสะอาด ค่าซ่อมบำรุงรักษา ค่าพนักงานรักษาความปลอดภัย ค่าสาธารณูปโภคพื้นฐาน เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องจ่ายทุกปีหรือทุกเดือน ส่วนวิธีคำนวณค่าส่วนกลางคอนโดคิดอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย


การคิดคำนวณค่าส่วนกลางคอนโด

ปกติแล้ว ค่าส่วนกลางคอนโดจะคิดตามตารางเมตร แล้วแต่ว่าโครงการจะตั้งราคาต่อตารางเมตรเท่าไหร่ เช่น หากโครงการคิดค่าส่วนกลางตารางเมตรละ 30 บาท แล้วเราซื้อห้องขนาด 28 ตารางเมตร เท่ากับว่าต้องจ่ายค่าส่วนกลาง 30*28 = 840 บาทต่อเดือน หรือถ้าต้องจ่ายรายปีจะเท่ากับ 10,080 บาทต่อปี ถ้าหากเป็นโครงการใหม่ๆ อาจจะให้จ่ายค่าส่วนกลางล่วงหน้า 1-2 ปี

 

ค่าส่วนกลางคอนโด คิดจากอะไรบ้าง?

ส่วนใหญ่ค่าส่วนกลางคอนโดจะถูกหรือแพง คิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น จำนวนยูนิต ยิ่งยูนิตมาก ตัวหารยิ่งเยอะ ค่าส่วนกลางก็จะถูกลง, ขนาดที่ดินหรือขนาดห้อง หากมีห้องที่ใหญ่ก็จะต้องจ่ายค่าส่วนกลางแพงขึ้น, การออกแบบตกแต่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ หากมีส่วนกลางขนาดใหญ่ ฟังก์ชันเยอะ ออกแบบอย่างหรูหรา ค่าส่วนกลางก็จะยิ่งแพงครับ รวมถึงความเชี่ยวชาญของนิติบุคคล หากเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง มีประสบการณ์และเป็นมืออาชีพ ค่าส่วนกลางก็จะสูงขึ้นตามด้วย

ค่าส่วนกลางคอนโด ปรับราคาขึ้น-ลงได้

นอกจากนี้ ค่าส่วนกลางคอนโดยังสามารถปรับราคาขึ้นหรือลงได้ตามต้นทุน ค่าแรง ค่าวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้แต่ค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น แต่การที่จะปรับราคาได้ ต้องผ่านมติคณะกรรมการนิติบุคคลและเสียงของลูกบ้าน หากปรับค่าส่วนกลางขึ้นไม่ได้ ทางนิติบุคคลก็จะไปลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ แทนครับ ซึ่งผลที่ตามมาอาจทำให้ลูกบ้านไม่ได้รับการอำนวยความสะดวกในการใช้บริการส่วนกลางดีเท่าที่ควร

ถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลางคอนโด เราจะโดนอะไรบ้าง

  • หากนิติบุคคลแจ้งให้จ่ายค่าส่วนกลางคอนโดแล้ว แต่เจ้าของห้องยังไม่จ่ายภายใน 6 เดือน จะต้องเสียค่าปรับในอัตราไม่เกิน 12%
  • หากมียอดค้างชำระเกิน 6 เดือนขึ้นไป จะต้องเสียค่าปรับในอัตราไม่เกิน 20% โดยทบทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย
  • หากมียอดค้างชำระเกิน 6 เดือนขึ้นไป นิติบุคคลอาจระงับการบริการบางอย่างของเจ้าของห้องนั้น เช่น ระงับคีย์การ์ดเข้า-ออกประตู,ลิฟต์ ระงับน้ำประปา และระงับสิทธิออกเสียงลงคะแนนในที่ประชุมเจ้าของร่วม เป็นต้น
  • หากถึงขั้นร้ายแรง เจ้าของห้องจะไม่สามารถทำนิติกรรมใดๆ เกี่ยวกับห้องนั้นได้ เช่น ซื้อ-ขาย โอนกรรมสิทธิ์ ดังนั้น หากเลยกำหนดชำระค่าส่วนกลางแล้ว และเจ้าของห้องต้องการขายต่อคอนโด ต้องขอใบปลอดหนี้จากทางนิติบุคคล เพื่อนำไปใช้เป็นเอกสารประกอบการยื่นเรื่องที่กรมที่ดิน

ดังนั้น ไม่ว่าจะซื้อคอนโดเพื่ออยู่เองหรือซื้อไว้เก็งกำไรก็ตาม จำเป็นต้องจ่ายค่าส่วนกลางตามที่นิติบุคคลกำหนด ไม่อย่างนั้น จะกระทบทั้งการใช้ชีวิตในคอนโด และกระทบการทำนิติกรรมการซื้อ-ขายคอนโดด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.bkkcitismart.com